“Liệu có ai sẵn sàng đem lòng yêu thích một thứ gì đó, nhưng họ biết rõ rằng thứ ấy sẽ mãi chẳng thuộc về mình?”. Này này, tôi đang nói về việc học tiếng Anh đấy các cậu ạ, không phải những câu triết lí đầy mùi ngôn tình đâu nhé. :))

Tôi vốn chẳng thích tiếng Anh! Bởi vì, ở những môi trường sử dụng tiếng Anh, tôi chẳng có chút ấn tượng nào với người khác với mớ skills gà mờ của mình. Tiếng Anh chỉ là thứ tôi phải có để có thể tra cứu, để đọc và hiểu những tài liệu dài ngoằng kia thôi, nhưng đó lại là những tài liệu thú vị và mới mẻ nhất. Tiếng Anh chỉ là tấm vé thông hành bắt buộc để tôi có thể cầm được tấm bằng chuyên ngành mà thôi. Với mớ lí do “chỉ là” đó, tôi bắt buộc phải tìm kiếm một trung tâm để trau dồi cái vốn tiếng Anh ít ỏi của mình. Và “Học ở KTDC đi, cực ổn luôn em ạ!” – cơ duyên đưa tôi đến với KTDC IELTS Training Center – một trung tâm đào tạo IELTS trên cả tuyệt vời.

Tính tôi khá cẩn thận, mỗi khi làm việc gì thường xem xét khá kĩ rồi mới quyết định. Chính vì vậy, tối hôm ấy, tôi cũng mày mò thím google, fanpage của trung tâm để xem review của các bạn học viên về chất lượng giảng dạy của trung tâm. Tôi thật sự bất ngờ khi đã cố vạch lá tìm sâu, cố tìm kiếm ra những dòng feedback đánh giá không tốt về trung tâm nhưng tôi đã không thấy “con sâu” nào. May mắn cho tôi, đúng lúc ấy trung tâm cũng đang có chương trình học bổng với nhiều mức giảm khác nhau. Tôi nhanh chóng đọc kĩ yêu cầu, cảm thấy phù hợp với bản thân và bắt đầu làm hồ sơ và ứng tuyển. Cực kì bất ngờ, cực kì hạnh phúc, cực kì tự hào, đó chính là mớ cảm xúc khi tôi nhận được thông báo mình nhận được học bổng 100% của trung tâm.

Thế rồi cũng như bao học viên khác, tôi cũng được các chị tư vấn viên của trung tâm gọi điện và tư vấn để hiểu rõ hơn về trung tâm, về các khóa học mà tôi sắp sửa được tham gia và hẹn lịch rảnh để đến kiểm tra đầu vào, nhằm mục đích xếp lớp phù hợp với năng lực của từng người, là tiền đề đem lại kết quả học tập tốt. Xui cho tôi các cậu ạ, hôm ấy tôi dính mưa và đến trễ khoảng 10 phút. Trong đầu cứ đinh ninh là vô tới nơi sẽ “ăn” phải quả mặt khó chịu của chị hỗ trợ, nhưng không, chị vẫn tươi cười và hướng dẫn vô cùng nhiệt tình khiến tôi lại càng thấy có lỗi hơn. Các cậu có đi kiểm tra thì đừng như tôi nhé! Tôi thật sự cảm thấy ấn tượng với tác phong làm việc ở nơi này, dù ngoài trời đang mưa cũng thấy trong lòng ấm áp một chút. Sau khi kiểm tra toàn diện cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết, tôi nhận được kết quả về trình độ của mình gần như ngay lập tức. Tiếp đó, chị tư vấn viên lại tiếp tục hỗ trợ tôi trong việc xác định mục đích học tiếng Anh, mục tiêu đề ra,… với thái độ cực kì nhiệt tình và thân thiệt. Ôi thôi chết, KTDC lại ghi điểm trong mắt tôi tiếp rồi.

Hành trình tôi đến được với KTDC cũng gian truân không kém gì quá trình tìm người yêu. Nhưng hiện nay tôi đã đến được với KTDC nhưng người yêu thì vẫn chưa có. :)) Vì đợt đại dịch khủng khiếp vừa qua, tôi và KTDC đã lỡ hẹn với nhau tổng cộng 3 lần vì phải hoãn lại lớp học. Thế rồi cuối cùng chúng tôi cũng đến được với nhau. Và cũng từ lúc này, KTDC đã thật sự thay đổi suy nghĩ của tôi về tiếng Anh.

Người Thầy đẹp trai, cool ngầu của tôi đấy các cậu ạ. Và đây cũng chính là người thay đổi suy nghĩ của tôi về tiếng Anh chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng rưỡi. Thầy Arron có phương pháp giảng dạy vô cùng thú vị và linh hoạt. Việc học từ vựng truyền thống nhàm chán được Thầy phát triển lên 1 tầm cao mới. Từ vựng là nền tảng, là cốt lõi cho tất cả các kĩ năng trong tiếng Anh và việc học từ vựng là hết sức quan trọng. Nhưng thật sự, tôi cảm thấy vô cùng nhàm chán với phương pháp học từ vựng truyền thống: nhìn, đọc chữ và nhớ. Mỗi bài học từ vựng là mỗi lần chúng tôi được chơi một trò chơi mới. Thầy đã biến hóa từng bài học thành những trò chơi khác nhau hết sức thú vị. Điều đó giúp lớp chúng tôi có thể tương tác với nhau qua các trò chơi để nâng cao kĩ năng nói, kĩ năng giao tiếp và trở nên thân thiết với nhau hơn. Và đây cũng là phương pháp giúp tôi ghi nhớ rất tốt những từ vựng đã được học. Về kĩ năng nghe, trước khi nghe Thầy thường cho chúng tôi tìm hiểu về những từ mới có trong bài nghe và luyện tập cho chúng tôi làm quen dần từ tốc độ chậm và sau đó tăng dần tốc độ lên giúp học viên dễ nắm bắt được bài học hơn, từ đó cảm thấy có động lực để học tập và phát triển.

Mỗi ngày, chúng tôi đều được Thầy gợi ý chủ đề và những mẫu ngữ pháp, những mẫu câu hỏi và câu trả lời để chúng tôi có thể luyện tập giao tiếp cùng nhau để tăng phản xạ giao tiếp và hiểu rõ về nhau hơn. Thầy lắng nghe và sửa phát âm, ngữ pháp cũng như cách nói đúng cho từng học viên. Điều đặc biệt là trong lớp học sẽ không sử dụng tiếng Việt để học viên có thể hình thành thói quen và xử lí tình huống, cố gắng diễn đạt ý của bản thân để người đối diện có thể hiểu ý mình, từ đó hình thành một thói quen tốt về giao tiếp. Mà các cậu cũng biết đấy, thói quen tốt chính là nền tảng của sự thành công. Đây cũng chính là điểm tôi vô cùng thích thú ở môi trường học tập này.

Chúng tôi còn được Thầy rèn luyện kĩ năng viết thông qua các bài chia sẻ về thông tin, lịch trình, sở thích cá nhân hay những bài viết email thú vị. Thầy sửa lỗi chính tả, góp ý sử dụng từ và ngữ pháp sao cho hay hơn đến từng học viên. Dù mới chỉ học được hơn một tháng, nhưng tôi cảm nhận bản thân mình thật sự thay đổi. Có lẽ kiến thức về tiếng Anh của tôi hiện nay chưa cải thiện ở mức tôi mong muốn nhưng chắc chắn một điều, tư duy về tiếng Anh của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi nhận biết rõ tầm quan trọng của tiếng Anh, sự “sexy” của tiếng Anh và tôi thật sự đã bị chinh phục bởi thứ ngôn ngữ này. Tôi cảm thấy tự tin hơn khi bắt chuyện với người khác và không còn cảm giác ngại ngùng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Tôi cho rằng, điều đó quan trọng gấp ngàn lần việc tôi có thể phát biểu trôi chảy một bài diễn văn bằng tiếng Anh vào lúc này.

“Nhất tự vi sư – Bán tự vi sư”, dù chỉ dạy chúng tôi 1 buổi duy nhất thay cho Thầy Arron nhưng Thầy Hamish cũng để lại cho lớp chúng tôi vô vàn ấn tượng chỉ vỏn vẹn trong một tiếng đồng hồ rưỡi. Điều đặc biệt nhất toát ra từ Thầy đó chính là nguồn năng lượng tích cực và thái độ thân thiện. Dường như trong suốt 1h30 phút của giờ học, Thầy không nghỉ ngơi chút nào mà liên lục tương tác với chúng tôi. Chính nguồn năng lượng tích cực, sự năng động từ Thầy khiến cho không khí lớp học của chúng tôi trở nên sôi nổi và thú vị hơn bao giờ hết. Tôi không thể nghĩ rằng đây chỉ mới là buổi học đầu tiên của lớp chúng tôi và Thầy vì chúng tôi và thầy có thể trao đổi say sưa mà dường như không có chút khoảng cách ngượng ngùng nào tồn tại cả.

Các Thầy rất thân thiện và quan tâm học viên, rất thường quan tâm và hỏi thăm khi các bạn trong lớp gặp vấn đề về công việc và gia đình. Các Thầy thường chia sẻ về bản thân và đưa ra quan điểm cũng như lời khuyên cho mọi người. Dù thân thiết là thế, nhưng các giảng viên ở KTDC đều yêu cầu các học viên tuân thủ quy định một cách nghiêm túc nhằm đem lại kết quả học tập tốt nhất cho học viên.

Nếu hỏi tôi rằng tôi ấn tượng nhất điều gì ở KTDC, tôi sẽ trả lời rằng đó là sự tử tế đồng bộ. Tôi cảm thấy thật sự vui mỗi khi đến với KTDC vì ở đó, tất cả mọi người đều tạo ra một cảm giác gần gũi và thân thiện đến lạ. Từ bác bảo vệ hay trêu chọc tôi bằng những câu tiếng Anh mỗi lúc ra về, từ thái độ ân cần và chu đáo của các chị tư vấn viên, từ sự hòa đồng và tích cực của bạn bè trong lớp và đặc biệt là từ sự nhiệt tình từ các Thầy/Cô giảng dạy. Tất cả tạo nên một tổng thể mà tôi chỉ có thể thốt lên rằng: “Tuyệt”.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 11 của trung tâm KTDC, em xin gửi lời cám ơn chân thành đến Quý Trung Tâm đã tạo điều kiện để em có thể có những trải nghiệm tuyệt vời đến như vậy. Chúc Quý Trung Tâm ngày càng trở nên lớn mạnh và em tin rằng một ngày nào đó, “Nhắc đến IELTS là nhắc đến KTDC”. Em xin chân thành cám ơn.

#KTDC #IELTS #Shareyourheart“Liệu có ai sẵn sàng đem lòng yêu thích một thứ gì đó, nhưng họ biết rõ rằng thứ ấy sẽ mãi…

Người đăng: Tấn Tài vào Chủ nhật, 21 tháng 6, 2020